ส้มตำ เป็นอาหารอีสานที่นำเสนอความเป็นอีสานออกมาได้มากที่สุด ส้มตำเป็นสุดยอดอาหารโปรดของคนอีสานเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบรรดาคุณสุภาพสตรีจะชอบส้มตำเป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าส้มตำมีคอเรสเตอรัลต่ำ ทำให้ลดความอ้วนได้ ร้านขายส้มตำอาหารอีสานในตอนนี้ไม่ได้มีแค่ที่ภาคอีสานอย่างเดียวเท่านั้น แต่ตอนนี้มีขายทั่วทุกภาคของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และเป็นที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป วัตถุดิบในการทำก็มาจากธรรมชาติ เป็นพืชผักที่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ส้มตำเป็นอาหารที่มีรสชาติแทบทุกรสชาติ เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว ครบทุกรส เมื่อรับประทานคู่กับไก่ย่าง ข้าวเหนียวและผักสด แล้วก็ถือว่าเป็นมื้ออาหารที่มีคุณภาพมื้อหนึ่ง ส้มตำประกอบด้วย เส้นมะละกอดิบ(สับหรือขูดก็ได้) พริกขี้หนู กระเทียม มะเขือเทศ มะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เพียงเท่านี้ก็อร่อยแล้ว ถ้าเพิ่มปูเค็มหรือปลาร้าอย่างดีก็จะเป็นที่ถูกปากยิ่งขึ้น ส่วนการปรุงนั้นก็แล้วแต่รสมือของคนทำ เพราะบางคนก็เน้นเผ็ดนำ บางคนขอหวานมากหน่อย หลายคนก็ต้องมีเปรี้ยวโดดๆ ฉะนั้นรสปากใครก็รสปากคนนั้น ร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่ครัวจันทร์แจ่ม พร้อมที่จะปรุงให้ได้รสชาติตามที่บอกมา       
       ใครที่กำลังมองหาร้านส้มตำอร่อยในเชียงใหม่ ร้านส้มตำแถวสันกำแพง แวะมาทานกันได้ที่ร้านครัวจันทร์แจ่ม ชอบรสชาติแบบไหนบอกมา ทางร้านจัดให้ได้ รับรองว่าเด็ดเผ็ดมัน มีส้มตำแทบทุกชนิดกินกินกันให้อร่อยเต็มที่ไปเลย 
      ส้มตำนั้นมักนิยมรับประทานร่วมกันกับ ไก่ย่าง ปลาเผา ข้าวเหนียว ซึ่งทางร้านครัวจันทร์แจ่ม ก็มีไก่ย่างหนังกรอบพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆสูตรเด็ดของทางร้าน นอกจากไก่ย่าง ปลาเผา ทางร้านยังเพื่มเมนู เป็ดย่างเกลือ ซึ่งรับประทานคู่กับส้มตำได้ เรียกว่าครบเครื่องกันเลยทีเดียว
ส้มตำ เป็นเมนูอาหารอีสานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ร้านส้มตำเชียงใหม่ ครัวจันทร์แจ่ม ได้เล็งเห็นถึงความนิยมในการรับประทานส้มตำ ได้จัดทำเมนูอาหารเกี่ยวกับส้มตำให้คุณลูกค้าได้อิ่มอร่อยกับส้มตำรสเด็ดแซ่บซี๊ดโดนใจ หลากหลายเมนูเลือกทานกันได้ ตามความชอบ เมนูส้มตำ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำกุ้งสด ส้มตำปูม้า ส้มตำทะเล ส้มตำลาว ส้มตำข้าวโพดทะเล ส้มตำแตง สั่งทานกันได้เต็มที่ ทางร้านมีแม่ครัวซึ่งถนัดทางด้านการตำส้มตำโดยเฉพาะจนได้ชื่อว่าเป็นร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่  
 

ส้มตำไทย

ส้มตำไทย

ส้มตำปูปลาร้า 

ส้มตำแตง

ส้มตำถั่ว

ส้มตำถั่ว

ส้มตำข้าวโพดทะเล

ส้มตำข้าวโพดทะเล

ส้มตำซั่วปูปลาร้า

ส้มตำซั่ว

ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำกุ้งสด

ส้มตำปูม้า

ส้มตำปูม้า

ส้มตำทะเล

ส้มตำทะเล

ส้มตำไทยไข่เค็ม

ส้มตำไทยไข่เค็ม

ส้มตำไทยไข่เค็ม

ส้มตำหอยแครง

 

 
ไก่ย่างหอมๆ กินคู่กับส้มตำ ร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่ ร้านส้มตำสันกำแพง ครัวจันทร์แจ่ม ไม่ลืมที่จะนำไก่ย่างมาให้คุณลูกค้าทานคู่กับส้มตำ พร้อมสูตรน้ำจิ้มไก่รสแซ่บสูตรของทางร้านเอง ส่วนเมนูไก่ย่างนั้น แต่ละคนก็จะมีสูตรในการหมักไก่ไม่เหมือนกัน แต่ละสูตรก็เด็ดทั้งนั้น สังเกตได้หรือไม่ว่า ไก่ย่างที่นำมาเสิร์ฟคู่กับส้มตำนั้นมักจะมีสีออกเหลือง ซึ่งทางร้านจะนำไปหมักกับขมิ้นก่อนเพื่อให้ความหอม ตัวขมิ้นเองก็ให้สีเหลืองน่ารับประทาน แถมได้ประโยชน์จากขมิ้นสมุนไพรไปเต็มๆ ยิ่งตอนย่างด้วยแล้ว เป็นช่วงที่หอมน่ารับประทานมาก
      เมนูส้มตำถือว่าเป็นอาหารหลักที่กินได้ตลอดเวลา อาหารอีสานมีทั้งเสน่ห์และรสชาติที่ดี ใครที่เบื่ออาหารอยู่ ช่วงเวลาที่กำลังหิวนี้ นึกอะไรไม่ออกลองเปลี่ยนมากินเมนูไก่ย่าง ส้มตำกันบ้าง เผื่อจะติดใจอาหารอีสานไปยาวๆ ไก่ย่าง ส้มตำ เมนูอาหารอีสานง่ายๆ คุณค่าทางอาหารครบถ้วน
เป็ดย่างเกลือ นอกจากไก่ย่างหนังกรอบแล้วทางร้านครัวจันทร์แจ่มยังมีเป็ดย่างเกลือซึ่งสามารถทานคู่กับส้มตำได้เป็นอย่างดี อีกเมนูหนึ่ง หรือสั่งมาทานเป็นกับข้าวก็อร่อยดี ด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านครัวจันทร์แจ่ม เป็ดย่างเกลือ ครัวจันทร์แจ่ม เนื้อในนุ่มหนังกรอบ เมื่อได้ทานแล้วจะติดใจไปอีกนาน เป็ดย่างเกลือเชียงใหม่ เป็ดย่างเกลือสันกำแพง เป็ดย่างเกลือครัวจันทร์แจ่ม
Powered by MakeWebEasy.com