ร้านอาหารอีสานเชียงใหม่-Chiang Mai Isan Restaurant

พูดถึงเรื่องอาหารอีสานแล้ว บรรดาสายกินทั้งหลายคงน้ำลายสอไปตามๆกัน เพราะอาหารของคนภาคอีสานนั้น มีรสชาติจัดจ้าน ออกไปทางเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด ชนิดที่ต้องบอกว่า แซ่บคักๆ แซ่บหลาย และแซ่บอีหลี (อร่อยมากๆนั่นหล่ะ) สำหรับคนภาคอื่นๆ อย่างคนภาคกลางหรือคนที่ไม่ชอบกินเผ็ดก็คงต้องกินไปร้องไป (น้ำตาไหล) หรือกินคำต้องดื่มน้ำตาม ประเภทที่เรียกกันตามภาษาภาคกลางว่า กินข้าวคำน้ำคำ เพื่อลดอาการเผ็ดนั่นเอง
      อย่างไรก็ตาม มิได้หมายความว่าหลายคนจะถอยเพราะความเผ็ดหรอก แต่ละคนยังคงนั่งสู้กินไปด้วยกันจนหมดจาน สำหรับคนที่ไม่กินเผ็ดหรือกินเผ็ดไม่ค่อยได้ แต่หลงใหลกับรสชาติอาหารอีสานก็ควรต้องกำชับแม่ครัวว่า อย่าใส่พริกเยอะ หรือหากจะทานส้มตำ ทางที่ดีต้องบอกกับแม่ค้าไปเลยว่า อย่าให้เผ็ด หรือใส่พริกเม็ดเดียวหรือกี่เม็ดก็ว่ากันไป เท่านั้นก็จะได้ทานอาหารอีสานสุดแซ่บ แต่ไม่เผ็ดแน่นอน
      ทุกวันนี้ อาหารอีสานได้เข้าไปแทรกอยู่ในวัฒนธรรมการกินอาหารของคนไทยทุกๆภาค อาหารพื้นบ้าน จำพวกส้มตำ ไก่ย่าง กำลังบุกไปทุกหนทุกแห่ง แทรกซึมเข้าไปโดยไม่รู้ตัว ไปถึงข้างทาง รถเข็น ชายหาด ชายเขา กลางป่า กลางดอย ไปถึงหมดกลายเป็นอาหารยอดฮิตแบบไทยๆที่ขาดกันไม่ได้เลย ครัวจันทร์แจ่ม ขอเอาใจคนเชียงใหม่ด้วยการนำเมนูอาหารอีสานหรือแม้กระทั่งไก่ย่างส้มตำหลากหลายเมนู มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารอีสานสันกำแพง ร้านส้มตำเชียงใหม่
ใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอีสานอร่อยในเชียงใหม่ ร้านอาหารอีสานแถวสันกำแพง แวะมาทานกันได้ที่ร้านครัวจันทร์แจ่ม ชอบรสชาติแบบไหนบอกมา ทางร้านจัดให้ได้ รับรองว่าเด็ดเผ็ดมัน เมนูมีให้เลือกกันได้อย่างชนิดที่ว่า มีแทบทุกอย่าง จนกระทั่งส้มตำแทบทุกชนิดกินกันให้อร่อยเต็มที่ไปเลย 
      ส้มตำนั้นมักนิยมรับประทานร่วมกันกับ ไก่ย่าง ปลาเผา ข้าวเหนียว ซึ่งทางร้านครัวจันทร์แจ่ม ก็มีไก่ย่างหนังกรอบพร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆสูตรเด็ดของทางร้าน นอกจากไก่ย่าง ปลาเผา ทางร้านยังเพื่มเมนู เป็ดย่างเกลือ ซึ่งรับประทานคู่กับส้มตำได้ เรียกว่าครบเครื่องกันเลยทีเดียว
ส้มตำ เป็นอาหารอีสานที่นำเสนอความเป็นอีสานออกมาได้มากที่สุด ส้มตำเป็นสุดยอดอาหารโปรดของคนอีสานเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบรรดาคุณสุภาพสตรีจะชอบส้มตำเป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าส้มตำมีคอเรสเตอรัลต่ำ ทำให้ลดความอ้วนได้ ร้านขายส้มตำอาหารอีสานในตอนนี้ไม่ได้มีแค่ที่ภาคอีสานอย่างเดียวเท่านั้น แต่ตอนนี้มีขายทั่วทุกภาคของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ และเป็นที่นิยมรับประทานกันโดยทั่วไป วัตถุดิบในการทำก็มาจากธรรมชาติ เป็นพืชผักที่ดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น ส้มตำเป็นอาหารที่มีรสชาติแทบทุกรสชาติ เผ็ด เค็ม หวาน เปรี้ยว ครบทุกรส เมื่อรับประทานคู่กับไก่ย่าง ข้าวเหนียวและผักสด แล้วก็ถือว่าเป็นมื้ออาหารที่มีคุณภาพมื้อหนึ่ง ส้มตำประกอบด้วย เส้นมะละกอดิบ(สับหรือขูดก็ได้) พริกขี้หนู กระเทียม มะเขือเทศ มะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เพียงเท่านี้ก็อร่อยแล้ว ถ้าเพิ่มปูเค็มหรือปลาร้าอย่างดีก็จะเป็นที่ถูกปากยิ่งขึ้น ส่วนการปรุงนั้นก็แล้วแต่รสมือของคนทำ เพราะบางคนก็เน้นเผ็ดนำ บางคนขอหวานมากหน่อย หลายคนก็ต้องมีเปรี้ยวโดดๆ ฉะนั้นรสปากใครก็รสปากคนนั้น ร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่ครัวจันทร์แจ่ม พร้อมที่จะปรุงให้ได้รสชาติตามที่บอกมา   

เมนูอาหารอีสาน-Isan food menu

เมนูอาหารอีสานรสเด็ด อาหารอีสานคงจะเป็นเมนูสุดโปรดของคนไทยหลาย ๆ คน เพราะเสน่ห์ของรสชาติ ที่มีครบทุก รส ทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด กินกี่ที่ก็ไม่มีเบื่อ ครัวจันทร์แจ่ม ขอเอาใจคออาหารอีสานด้วยเมนูเด็ดยอดฮิตอย่าง ไก่ย่าง ปลาเผา ลาบปลาคัง ลาบปลาบึก ลาบหมู หมูแดดเดียว คอหมูย่าง  พล่าปลาหมึก พล่ากุ้ง ต้มแซ่บกระดูกหมู แกงอ่อมปลาดุก และเมนูอาหารอีสานอื่นๆอีกเพียบ มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารอีสานเชียงใหม่ ร้านส้มตำเชียงใหม่
คอหมูย่าง
หมูแดดเดียว
ยำคอหมูย่าง
ลาบปลาคัง
ลาบหอยขม
กบทอดกระเทียม

เมนูอาหารอีสาน-Isan food menu

ไก่ย่าง
เป็ดย่างเกลือ
พล่ากุ้ง
ต้มแซ่บกระดูกหมู
ปลาทับทิมเผาเกลือ
เสือร้องไห้

เมนูอาหารอีสาน-Isan food menu

น้ำตกหมู
ลาบหมู
กบผัดฉ่า

เมนูส้มตำ-Papaya salad menu

ส้มตำ เป็นเมนูอาหารอีสานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ร้านส้มตำเชียงใหม่ ครัวจันทร์แจ่ม ได้เล็งเห็นถึงความนิยมในการรับประทานส้มตำ ได้จัดทำเมนูอาหารเกี่ยวกับส้มตำให้คุณลูกค้าได้อิ่มอร่อยกับส้มตำรสเด็ดแซ่บซี๊ดโดนใจ หลากหลายเมนูเลือกทานกันได้ ตามความชอบ เมนูส้มตำ เช่น ส้มตำไทย ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำกุ้งสด ส้มตำปูม้า ส้มตำทะเล ส้มตำลาว ส้มตำข้าวโพดทะเล ส้มตำแตง ส้มตำไหลบัวกุ้งสด สั่งทานกันได้เต็มที่ ทางร้านมีแม่ครัวซึ่งถนัดทางด้านการตำส้มตำโดยเฉพาะจนได้ชื่อว่าเป็นร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่ 
ส้มตำกุ้งสด
ส้มตำข้าวโพดทะเล
ส้มตำหอยแครง
ส้มตำปูม้า
ส้มตำทะเล
ส้มตำไทย

เมนูส้มตำ-Papaya salad menu

ส้มตำปูปลาร้า
ส้มตำไทยไข่เค็ม
ส้มตำถั่ว
ส้มตำแตง
ส้มตำซั่ว
ตำไหลบัวกุ้งสด 

ไก่ย่างหนังกรอบ-Grilled chicken

ไก่ย่างหอมๆ กินคู่กับส้มตำ ร้านส้มตำอร่อยเชียงใหม่ ร้านส้มตำสันกำแพง ครัวจันทร์แจ่ม ไม่ลืมที่จะนำไก่ย่างมาให้คุณลูกค้าทานคู่กับส้มตำ พร้อมสูตรน้ำจิ้มไก่รสแซ่บสูตรของทางร้านเอง ส่วนเมนูไก่ย่างนั้น แต่ละคนก็จะมีสูตรในการหมักไก่ไม่เหมือนกัน แต่ละสูตรก็เด็ดทั้งนั้น สังเกตได้หรือไม่ว่า ไก่ย่างที่นำมาเสิร์ฟคู่กับส้มตำนั้นมักจะมีสีออกเหลือง ซึ่งทางร้านจะนำไปหมักกับขมิ้นก่อนเพื่อให้ความหอม ตัวขมิ้นเองก็ให้สีเหลืองน่ารับประทาน แถมได้ประโยชน์จากขมิ้นสมุนไพรไปเต็มๆ ยิ่งตอนย่างด้วยแล้ว เป็นช่วงที่หอมน่ารับประทานมาก
      เมนูส้มตำถือว่าเป็นอาหารหลักที่กินได้ตลอดเวลา อาหารอีสานมีทั้งเสน่ห์และรสชาติที่ดี ใครที่เบื่ออาหารอยู่ ช่วงเวลาที่กำลังหิวนี้ นึกอะไรไม่ออกลองเปลี่ยนมากินเมนูไก่ย่าง ส้มตำกันบ้าง เผื่อจะติดใจอาหารอีสานไปยาวๆ ไก่ย่าง ส้มตำ เมนูอาหารอีสานง่ายๆ คุณค่าทางอาหารครบถ้วน

เป็ดย่าง-Grilled Duck

เป็ดย่างเกลือ นอกจากไก่ย่างหนังกรอบแล้วทางร้านครัวจันทร์แจ่มยังมีเป็ดย่างเกลือซึ่งสามารถทานคู่กับส้มตำได้เป็นอย่างดี อีกเมนูหนึ่ง หรือสั่งมาทานเป็นกับข้าวก็อร่อยดี ด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านครัวจันทร์แจ่ม เป็ดย่างเกลือ ครัวจันทร์แจ่ม เนื้อในนุ่มหนังกรอบ เมื่อได้ทานแล้วจะติดใจไปอีกนาน มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารสันกำแพง เป็ดย่างเกลือเชียงใหม่ เป็ดย่างเกลือสันกำแพง เป็ดย่างเกลือครัวจันทร์แจ่ม
Powered by MakeWebEasy.com