ร้านอาหารเหนือเชียงใหม่

    ในอดีตบริเวณภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน สภาพอากาศและภูมิประเทศมีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารพื้นบ้านภาคเหนือแตกต่างจากภาคอื่น ๆ นั่นคือ การที่อยู่ในพื้นที่ ที่เป็นที่ราบสูงบนเขาบนดอยต่างๆ อากาศที่หนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนใหญ่มีไขมันมาก เพื่อช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ชาวล้านนารับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก นิยมปรุงอาหารโดยไม่ใส่น้ำตาลมีรสเค็มนำและเผ็ดเล็กน้อย ใช้กะทิปรุงน้อยกว่าภาคกลางและภาคใต้ นิยมแกงแบบน้ำขลุกขลิกและน้ำพริกต่างๆก็ค่อนข้างแห้ง เพราะชาวล้านนารับประทานด้วยวิธีปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนเล็กๆแล้วจิ้มลงไปในน้ำแกง
     สัมผัสอาหารเหนือสุดฮิต ร้านอาหารเหนือเชียงใหม่ ครัวจันทร์แจ่ม มีอาหารเหนือพื้นเมืองสูตรล้านนาแท้ๆ ที่ชวนลิ้มลอง ต้องไม่พลาดของอร่อย อาหารล้านนาเมนูใดบ้างที่อร่อยควรค่าแก่การลิ้มลอง และไม่ควรพลาดยามเฮือนภาคเหนือ ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารเหนือสไตล์ล้านนา เชิญลิ้มลองเมนูเด็ด อาทิเช่น แกงฮังเล,แกงแค,ยำจิ๊นไก่,ลาบหมูคั่ว,แกงอ่อมหมู,แหนมคั่วไข่,แกงฟักไก่,ส้าหมู และเมนูอาหารเหนืออีกมากมาย  
   แกงฮังเลหรือแกงฮินเล ร้านอาหารเหนือเชียงใหม่ครัวจันทร์แจ่ม ใครที่ชอบกินแกงฮังเล ขอเชิญลิ้มลองเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาด นั่นคือ แกงอังเล หลายๆคนอาจเคยทานอาหารขึ้นชื่อเมนูหนึ่งของทางภาคเหนือที่ชื่อว่า แกงฮังเล มาบ้างแล้ว แกงฮังเลเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากพม่าและไทยใหญ่ ลักษณะเป็นแกงน้ำขลุกขลิกที่ค่อนข้างมี ไขมัน แต่ใส่สับปะรดและน้ำมะขามเปียกช่วยลดความรู้สึกเลี่ยนมันของหมูสามชั้น เพราะแกงฮังเลมีต้นกำเนิดมาจากพม่า คำว่า ฮิน แปลว่าแกง ส่วนเล หมายถึงเนื้อสัตว์ แกงฮังเล อาหารพื้นเมืองที่ชาวเหนือทุกบ้านจะต้องทำเป็น มีส่วนประกอบหลักของหมู 3 ชั้น หมักด้วยผงแกงฮังเลผสมกับเครื่องเทศ รสชาดเข้มข้นแต่ไม่เผ็ด  เนื้อหมูจะถูกเคี่ยวจนเปื่อย ใส่กระเทียม ขิงซอย ผงกระหรี่ และ ถั่วลิสง ปรุงจนได้ที่ก็จะได้แกงฮังเลที่มีกลิ่นหอมและรสชาติอร่อยละมุนลิ้น หากมีโอกาสขึ้นมาแอ่วเชียงใหม่ล่ะก็ อยากกินแกงฮังเล มาที่ร้านครัวจันทร์แจ่มสันกำแพง ร้านอาหารเหนือเชียงใหม่ ต้องไม่พลาดของอร่อย แกงฮังเลเมนูเด็ดของทางร้าน แกงฮังเลร้อนๆกินกับข้าวเหนียวนิ่มๆปั้นแล้วจิ้มน้ำแกง หรือบางคนชอบกินกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กัน
แกงแค แกงแคเป็นอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่ง ที่นิยมรับประทานกันของภาคเหนือ ใช้เครื่องปรุงเป็นสารพัดผัก โดยเอาผักหลายๆ อย่างมารวมกันทำเป็นแกง ใส่เนื้อสัตว์ เช่น วัว, หมู, ไก่, หรือกบ ก็แล้วแต่คนชอบ หรือบางคนอาจใช้เนื้อตากแห้ง ปลาแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำพริก มีให้ได้ทานกันที่ร้านครัวจันทร์แจ่ม สันกำแพงเชียงใหม่
แกงแค อาหารเหนือพื้นเมืองล้านนา
ยำจิ๊นไก่
ลาบหมูคั่ว
แกงฟักไก่
แกงอ่อมหมู
แหนมคั่วไข่
ส้าหมูเหนือ
Powered by MakeWebEasy.com