ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่-Seafood Restaurant In Chaingmai

นึกถึงอาหารซีฟู้ดสดใหม่ สำหรับชาวเชียงใหม่ ไม่จำเป็นต้องขับรถไปไหนไกลๆ อยากทานอาหารซีฟู้ด มากินกุ้งหอยปูปลาให้อิ่มหนำสำราญกัน ที่ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่แถวสันกำแพงแห่งนี้ ครัวจันทร์แจ่ม ได้รวบรวมความสดของอาหารทะเลมาเสิร์ฟกันตรงหน้า  ในบรรยากาศร้านสบาย ๆ มีโซนห้องแอร์เย็นๆ พาใครมานั่งต่างก็ต้องติดใจ ในรสชาติอาหารทะเลและบรรยากาศ สันกำแพงใกล้แค่เอื้อม วัตถุดิบจากทะเลที่ทางร้านนำมาใช้ สดใหม่เหมือนไปกินที่ริมทะเล เราคัดสรรอาหารทะเลมาให้แบบเน้น ๆ รับประกันความสดใหม่ ไซส์ใหญ่ได้ใจ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของทางร้านที่สุดของความแซ่บ! กับเมนูดังห้ามพลาด “ผัดเผ็ดปลากระเบน" รสเด็ดเผ็ดถึงใจ “ผัดฉ่าทะเล" รวมความอร่อยของทะเล  “ต้มยำปลาเก๋า" เนื้อปลาเน้นๆถึงรสชาติ  “ปลากะพงทอดน้ำปลา" ก็ไม่น้อยหน้า ปลาตัวใหญ่เนื้อแน่น เครื่องครบหอมน้ำปลา "ห่อหมกภูเก็ต" ที่เลื่องชื่อถูกนำมาให้ทานถึงที่ ใช้ปลาน้ำดอกไม้มาทำห่อหมกเนื้อปลาเน้นๆ "ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ" ที่อร่อยได้ทั้งตัว "หอยนางรมสดเป็นตัว" บีบมะนาวลงไปในเนื้อหอยพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ แค่นี้ก็ฟินได้แล้ว

อาหารที่มาจากทะเล-Food from the sea

อาหารทะเลหรือที่นิยมเรียกกันติดปากว่า "อาหารซีฟู้ด" ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่ ครัวจันทร์แจ่ม รวมเอาของอร่อยจากท้องทะเลหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก และปลากระเบน ปูนิ่ม หอยนางรม ซึ่งหลายคนหลงใหลติดใจในรสชาติ อย่าเพิ่งคิดว่า ซีฟู้ดมีความอร่อยแต่เพียงอย่างเดียว ถ้าจะว่าไปแล้วคุณค่าและประโยชน์ซึ่งซุกซ่อนอยู่ในตัวอาหารทะเลนี่ต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ ที่จำเป็นต่อการรับประทานอาหารทะเล เพราะในอาหารทะเลนอกจากจะมีโปรตีนชั้นดีแล้ว ยังมีความพิเศษตรงที่มีแร่ธาตุสำคัญอย่าง ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินชนิดต่างๆ เมนูอาหารที่ได้มาจากอาหารทะเลนั้น มีเยอะ แล้วแต่ใครจะคิดค้นปรับปรุงว่าจะเอามาทำเมนูอะไรกัน ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่ นำอาหารทะเลมาให้รับประทานกัน แว่บมาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลสันกำแพงเชียงใหม่

ปลาทะเล- Sea fish

ปลาทะเล คุณค่าอาหารทะเลจากเนื้อปลา เป็นพระเอกในหมู่อาหารทะเลทั้งมวล เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ไร้คาร์โบโฮเดรต แถมมากวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นปลากระพง ปลาทรายแดง ปลาเก๋า ปลากระเบน ปลาน้ำดอกไม้ซึ่งทางร้านครัวจันทร์แจ่ม ใช้ทำห่อหมกภูเก็ต ล้วนเหมาะกับคนทุกเพศวัย เลือกอร่อยกันได้อย่างสบายใจ มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่มร้านอาหารทะเลเชียงใหม่
ปลากระพงทอดน้ำปลา
ปลากระพงทอดสมุนไพร
ปลาทรายแดงทอดขมิ้น
ห่อหมกภูเก็ต (ปลาน้ำดอกไม้)
ปลากระเบนผัดเผ็ด
แกงส้มปลาเก๋าหน่อไม้ดอง

ปลาทะเล-Sea fish

ปลากระเบนผัดฉ่า
ต้มยำปลากระพงน้ำข้น
ปลากระพงสามรส
ปลาจาระเม็ดขาวสามรส
ปลาจาระเม็ดขาวสามรส
ปลาจาระเม็ดขาวทอดน้ำปลา
ปลาจาระเม็ดขาวทอดน้ำปลา
ปลาจาระเม็ดขาวนึ่งซีอิ๊ว
ปลาจาระเม็ดขาวนึ่งซีอิ๊ว

กุ้งทะเล-Sea shrimp

กุ้ง เนื้อกุ้ง กินแล้วให้โปรตีน แร่ธาตุ และคาร์โบไฮเดรต บำรุงร่างกายสดชื่นให้แข็งแรง แต่ถ้าเป็นกุ้งฝอยหรือกุ้งแห้งที่กินได้ทั้งตัวพร้อมเปลือก จะยิ่งอุดมไปด้วยแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแกร่ง เหมาะกับว่าที่คุณแม่ รวมถึงสาวน้อยสาวใหญ่ที่กลัวโรคกระดูกพรุนถามหาเป็นอันมาก เมนูเด็ดที่ทำจากกุ้งมีหลากหลายเมนู กุ้งอบวุ้นเส้น, กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย, กุ้งผัดพริกไทยดำ, กุ้งอบเกลือ, กุ้งผัดน้ำพริกเผา, กุ้งชุบแป้งทอด ล้วนแต่อร่อยทั้งนั้น แล้วความชอบส่วนตัวว่าเมนูไหนจะเป็นอาหารจานโปรด มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่ ร้านซีฟู้ดเชียงใหม่ 
กุ้งทอดกระเทียม
กุ้งชุบแป้งทอด
กุ้งผัดน้ำพริกเผา
กุ้งผัดพริกไทยดำ
กุ้งอบเกลือ
กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งทะเล-Sea shirmp

กุ้งผัดเผ็ดสะตอ
กุ้งผัดสะตอกะปิ
พล่ากุ้ง
กุ้งผัดยอดข้าวโพด
กุ้งลายเสือราดซอสมะขาม

ปลาหมึกทะเล-Sea squid

ปลาหมึก เป็นแหล่งโปรตีนมีแร่ธาตุไม่น้อยเช่นกัน แต่ด้วยความที่เนื้อขาวๆ ของปลาหมึกมีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอลอยู่ ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนว่าในปลาหมึกมีคอเลสเตอรอลสูงจริงแต่ก็มีปริมาณไขมันกลุ่มโอเมก้า3 อยู่จำนวนมากเช่นกัน โดยโอเมกา 3 ในปลาหมึกจะทำหน้าที่ยับยั้งปริมาณคอเลตเตอรอลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ จึงอาจกล่าวได้ว่าคอลเลตเตอรอลในปลาหมึกไม่มีผลเสียใดๆกับร่างกายหากรับประทานให้เหมาะสม ปลาหมึกที่ครัวจันทร์แจ่ม นำมาปรุงอาหารใช้ปลาหมึกกล้วยเกรดA  เมนูที่ทำจากปลาหมึกมีหลากหลายเมนูด้วยกัน ปลาหมึกทอดกระเทียม, ปลาหมึกชุบแป้งทอด, ปลาหมึกนึ่งมะนาว, พล่าปลาหมึก, ปลาหมึกผัดฉ่า ชอบเมนูไหนทานเมนูนั้น มาทานกันได้ที่ครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่
ปลาหมึกชุบแป้งทอด
ปลาหมึกนึ่งมะนาว
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ปลาหมึกผัดผงกะหรี่
พล่าปลาหมึก
ทะเลผัดน้ำพริกเผา

ปูทะเล-Sea crab

ปู เมนูอาหารทะเลแสนอร่อยของหลายๆ คนน่าจะมี ปูทะเล ปูม้า ปูนิ่มรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน การันตีได้จากเมนูแสนอร่อยหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดปู, ปูผัดผงกระหรี่, ปูผัดพริกไทยดำ, ปูอบวุ้นเส้น, ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ, ปูม้านึ่ง หรือแม้แต่เมนูซี๊ดซ๊าดอย่าง ‘ส้มตำปูม้า’ ซึ่งมีความอร่อยไม่แพ้กัน ปูทะเลช่วยยับยั้ง โรคคอพอกหรือผู้ที่ขาดสารไอโอดีนก็สามารถรับประทานปูทะเลแทนได้ ในเนื้อปูมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมไปถึงวิตามินที่มีประโยชน์ มาทานกันได้ที่ร้านครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่ ร้านซีฟู้ดสันกำแพง
ปูม้าผัดพริกไทยดำ
ปูม้านึ่ง
ปูนิ่มผัดผงกะหรี่
ปูนิ่มทอดกระเทียม
ปูนิ่มชุบแป้งทอด
ปูม้าอบวุ้นเส้น

หอยทะเล-Sea shell

หอย ทานหอยทะเลนั้นดี มีคุณค่า โภชนาการสูง นอกจากจะเป็นเมนูยอดฮิตมาทุกยุคทุกสมัย หากแต่ว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า “หอย” นั้นไม่ได้มีดีแค่อร่อยเท่านั้นเพราะแม้ว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตเลือดเนื้อตัวไม่ใหญ่ไม่โตนี้จะไม่ใช่เจ้าแห่งท้องทะเล แต่ถ้าเปรียบกับมวลน้ำหนักในปริมาณเท่าๆ กันแล้ว เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งสารอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง และทั้งนี้ยังมีสรรพคุณรักษาป้องกันโรคร้ายๆ อย่างมะเร็งหรืออัมพาต รวมไปถึงชะลอความแก่ บำรุงผิว ขับเคลื่อนให้ใครก็ตามที่บริโภคนั้นฟิตเป็นหนุ่มๆ สาวๆ กันอีกครั้ง เมนูอาหารที่เกี่ยวกับหอยมีหลากหลายรายการเช่น หอยแมลงภู่อบใบโหระพา, หอยลายผัดน้ำพริกเผา, หอยแครงลวก, หอยนางรมทรงเครื่อง, เนื้อหอยลายผัดน้ำพริกเผา มาทานกันได้ที่ร้านครัวจันทร์แจ่ม ร้านอาหารทะเลเชียงใหม่
หอยแครงลวก
เนื้อหอยลายผัดน้ำพริกเผา
หอยลายผัดน้ำพริกเผา
หอยนางรมทรงเครื่อง
หอยลายผัดใบโหระพา
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ลวกจิ้ม

หอยทะเล-Sea shell

หอยนางรมสด
เนื้อหอยลายผัดใบโหระพา.
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ผัดฉ่า
พล่าหอยแครง

ความสดและความสะอาด- Freshness and cleanliness

ความสดและสะอาด สิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้เมื่อกินอาหารทะเล คือ ความสดและความสะอาด ยิ่งสดยิ่งอร่อย ยิ่งสะอาดยิ่งปลอดภัย ดังนั้นต้องทำความสะอาดอย่างดีก่อนนำมาปรุงอาหาร ทีนี้ก็จะอร่อยกับซีฟู้ดจานโปรดได้อย่างเต็มที่แล้วล่ะ
 ไอโอดีน สารสำคัญในอาหารทะเล 
          ในอาหารทะเลมีไอโอดีนอยู่ถึง 54 ไมโครกรัมต่ออาหารที่กินได้ 100 กรัม ซีฟู้ดจึงเป็นแหล่งไอโอดีนที่สำคัญของทุกๆ คน แม้ว่าปริมาณแร่ธาตุที่ชื่อว่าไอโอดีนที่ร่างกายต้องการจะน้อยมาก แต่ถ้าเกิดขาดได้ไม่เพียงพอขึ้นมา ก็จะทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพได้อย่างมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะทำให้เกิดโรคคอพอก สมองทำงานไม่ปกติ มีพัฒนาการและเรียนรู้ช้า หรือที่เรียกว่า "โรคเอ๋อ" และถ้าขณะอุ้มท้องอยู่แม่ได้รับไอโอดีนน้อยเกินไป ลูกในท้องก็ไม่ค่อยเติบโตและเสี่ยงกับการพิการ หูหนวก เป็นใบ้ ปัญญาทึบได้อีกด้วย
Powered by MakeWebEasy.com